Tư vấn miễn phí
04 39348422

 

Newsletter

Bí quyết xác định giá trị thật của ngọc trai.

21 Tháng Năm 2015

Từ khi ngọc trai thiên nhiên gần như cạn kiệt và “ông tổ” Mikomoto phát minh ra phương pháp nuôi trai lấy ngọc cách đây hơn 100 năm, ngọc trai trên thế giới đã được nuôi và khai thác từ 2 nguồn là ngọc trai nuôi nước ngọt và ngọc trai biển.

Do nhiều lý do về sản lượng, sự can thiệp của con người, chất lượng ngọc và điều kiện nuôi cấy mà ngọc trai nước ngọt có giá thành rẻ hơn rất nhiều lần so với ngọc trai biển. Để giúp người tiêu dùng cách nhận biết, tránh rơi vào tình huống mua ngọc trai nước ngọt với giá của ngọc trai biển, có 7 yếu tố có thể phân biệt rõ hai loại ngọc trai này.

Yếu tố 1: Màu sắc
Yếu tố 2: Độ cứng
Yếu tố 3: Độ dày xà cừ
Yếu tố 4: Độ bóng sáng 
Yếu tố 5: Hình dạng ngọc
Yếu tố 6: Kích thước ngọc
Yếu tố 7: Giá thành sản phẩm

Ngọc trai nước ngọt có giá thành thấp do có sản lượng cao, 1 con trai nước ngọt cho trung bình 20 – 80 viên trong thời gian từ 6 tháng (so với ngọc trai biển 1 viên trong 24 tháng, thậm chí tỉ lệ thành công trung bình chỉ 40%). Ngoài ra, do ngọc trai nước ngọt có hình dạng không tròn và màu sắc không đẹp nên đã phải qua các công đoạn xử lý, làm mất đi cấu trúc tế bào xà cừ và làm kết cấu tế bào của ngọc yếu đi, dễ bong tróc, độ bền thấp.

Đối với đa số ngọc trai biển, hình dạng và màu sắc được giữ nguyên thuỷ tự nhiên, không có bất kỳ sự can thiệp nào từ con người.

 

- Hình dạng của ngọc trai biển đa số là hình tròn do có nhân định hình. Tuy nhiên, không phải viên ngọc nào cũng được tròn một cách hoàn hảo. Chỉ có những viên ngọc trai biển thật tròn mới được chọn lựa để sử dụng cho việc chế tác trang sức, các viên không tròn sẽ được tách riêng ra và được sử dụng cho những mục đích khác như là làm mỹ phẩm, làm thuốc hoặc những đồ trang sức thời trang không có yêu cầu khắt khe về hình dạng ngọc.

- Màu sắc của ngọc trai biển là màu xà cừ tự nhiên của ngọc, do đặc thù của từng loại trai cho ngọc. Ngọc trai biển chỉ có 3 gam màu chính: 
o Gam màu đen (ngọc trai Tahiti): đen ánh xanh, đen ánh chì…
o Gam màu vàng (ngọc trai South Sea): vàng ánh kim, vàng chanh, kem, trắng… 
o Gam màu trắng/ kem (ngọc trai Akoya): trắng bạc, trắng kem, trắng ánh hồng…
Về chất lượng, ngọc trai nước ngọt hoàn toàn thua kém ngọc trai biển, phân biệt từ các yếu tố như độ cứng thấp, không bền, ít bóng sáng, không phản chiếu và thay đổi ánh màu ngũ sắc như ngọc trai biển. Hình dạng và màu sắc của ngọc trai nước ngọt là “nhân tạo” do đã qua quá trình xử lý hình dạng và “nhuộm màu”.

Khi đặt 2 sản phẩm cạnh nhau, ngọc trai nước ngọt (hình trái) có độ đục, không bóng sáng và phản chiếu ánh màu như ngọc trai biển (hình phải). Hai viên ngọc có giá chênh lệch nhau khoảng 12 lần.

Về điều kiện nuôi cấy, ngọc trai biển đòi hỏi điều kiện nuôi cấy khó khăn, trại nuôi ngoài khơi xa phải đáp ứng một cách tuyệt đối về độ sạch của vùng biển, độ mặn, độ sâu, lưu tốc nước…đặc thù cho từng giống trai để có thể phát triển và sinh trưởng, nên chi phí cao. Trong khi đó, ngọc trai nước ngọt có thể được nuôi dễ dàng tại các vùng sông, ao hồ hoặc bể nhân tạo.

Với 7 yếu tố phân biệt ngọc trai biển và ngọc trai nước ngọt, người tiêu dùng có thể tự tin hơn trong việc chọn lựa và mua được những sản phẩm trang sức chế tác từ ngọc trai, với chi phí tương xứng với chất lượng và giá trị của từng loại ngọc.

Ngọc trai nước ngọt tuy chất lượng thấp, nhưng vì giá thành rẻ nên vẫn được chọn lựa khi cần sử dụng những món trang sức mang tính thời trang nhất thời, không cần độ bền và không có yêu cầu về độ bóng sáng, không cần độ đẹp như ngọc trai biển và có thể sắm một lúc hơn 10 món khác nhau thay vì chỉ được 1 món khi chọn ngọc trai biển tự nhiên.